7 อุปกรณ์สำคัญสำหรับการปีน Sport Multi-Pitch

ปีนหน้าผาแบบมัลติพิช (Multi-Pitch) คือการปีนในรูปแบบผจญภัยเล็กๆซึ่งต้องอาศัยการลงมือทำอย่างตั้งใจกว่าการปีนแบบอื่นๆทั่วไป การปีนหลาย Pitch ไต่ระดับขึ้นไป นักปีนจำเป็นต้องปีนอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความสามารถในการเลือกทางปีนให้เหมาะสมสำหรับตัวเอง การเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมสำหรับการปีน และที่สำคัญก็คือ มีอุปกรณ์ที่นักปีนต้องการใช้สำหรับการผจญภัยนั้น ดังต่อไปนี้

1.)หมวกกันน็อคปีนหน้าผา (Climbing Helmet)หมวกกันน็อคสามารถช่วยป้องอาการบาดเจ็บรุนแรงที่อาจขึ้นได้กับหัว จากหิน สิ่งของหล่นใส่หัวจากด้านบน หรือจากการตกแล้วหัวมากระแทกที่หินเป็นต้น

2.)เชือกปีนหน้าผา(Climbing Rope)เชือกปีนหน้าผาเปรียบเสหมือนเพื่อนที่ดีที่สุด (Best Friend)ของนักปีน การเลือกใช้ที่ขนาดเล็กสำหรับเส้นทางยาวนั้นจำเป็นอย่างมาก และเชือกนั้นต้องแข็งแรง ไว้ใจได้สำหรับการผจญภัยนั้น

3.)รองเท้าปีน (Climbing Shoe for Multi-Pitch) การเลือกรองเท้าสำหรับมัลติพิชนั้นสำคัญพอๆกับการเลือกเส้นทางปีน โดยทั่วไปแล้วรองเท้าปีนควรอยู่ในลักษณะ Neutral คือใส่สบาย ไม่เล็กหรือคับเกินไป และสามารถส่วมได้ตลอดทั้งวันของการปีน

4.)กระเป๋าขนาด22-25L(Climbing Pack) สำหรับการใส่อุปกรณ์อื่นที่จำเป็นสำหรับการปีนมัลติพิช เช่น ขนม น้ำ กระเป๋ายา โทรศัพท์ เป็นต้น

5.)เสื้อกันลมหรือกันแดด(Hoodie for UV) สำหรับการบีเลย์หรือปีนท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัดนั้น การมีเสื้อที่ป้องกันแสง UV แดดที่อาจทำให้คุณป้องกันจากการถูกแดดเผาในวันนั้นได้

6.)ควิกดรอ(Quickdraw)ต้องมีความทนทาน เบา แข็งแรง เล็ก กระทัดรัดที่สามารถใส่ในกระเป๋าโดยที่ไม่ใช้พื้นที่มาก และเหมาะสำหรับการใช้งานปีนมัลติพิช

7.) กางเกงปีนหน้าผา(Climbing Pants) เลือกกางกางปีนหน้าผาที่มีความทนทานและมีความยืดหยุ่นดีเวลาที่ปีน กางเกงขายาวนั้นช่วยป้องการขา หัวเข่า จากหินที่คมได้

” การมีอุปกรณ์ที่ดีและเหมาะสมนั้น คือกุญแจสำคัญที่ช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จในการผจญภัยการปีนมัลติพิช “

You Climb Higher

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close