มัด Safety Slings ตรงไหนดี?

การที่เราฝึกใช้อุปกรณ์และเทคนิคได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมสำหรับการใช้งานนั้น เป็นหนึ่งพื้นฐานของการจัดการกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นสำหรับปีนหน้าผา และหลายๆครั้งที่หน้าผา เราเห็นนักปีนหน้าผาเอา Sling หรือ PAS ของตัวเองมัด Girth hitch ตรง bealy loop แต่ก็ยังเห็นบางคนที่มัดไว้ตรง Tie in loop ของพวกเขา แล้วตกลงว่ามัดตรงไหนถูกหรือผิด? ปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัย? หลายคนยังสงสัยว่าควรจะมัดที่ไหนดีระหว่าง Belay loop VS Tie in loop

คำตอบมันง่ายมากคือ ไม่มีถูกและไม่มีผิด แต่สิ่งสำคัญที่นักปีนควรปฎิบัติก็คือ ทำตามคำแนะนำของโรงงานผู้ผลิต และรู้จักวิธีการมัด

มัดที่ Tie in loop

โดยทั่วไปแล้วผู้ผลิตอุปกรณ์ปีนหน้าผาแนะนำให้นักปีนทุกคนมัด PAS หรือ Slings ต่างๆไว้ตรงจุดนี้ เพื่อที่จะทำให้ Belay loop นั้นฟรี สำหรับงานบีเลย์หรือโรยตัวเท่านั้น อีกทั้งยังเพื่อป้องกันการเกิด hot spot ที่เกิดจากการมัด Girth hitch บน Sling ที่ Belay loop ซึ่งตรงจุดนี้ของเข็มขัดปีนหน้าผา ผู้ผลิตได้มีการเสริมวัสดุที่เพิ่มความทนทานต่อการเสียดสีและปึกขึ้นเวลาแองเคอร์ตัวเอง อีกทั้งตรงจุดนี้นักปีนมัดเงื่อนเข้าไปที่ผ่านสองจุดคือตรงขาและเอว

มัดที่ Belay loop

ปกติแล้วเวลาที่มัดเงื่อนบน Sling ก็จะทำให้ความทนทานลดลงไปเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง Sling แต่ละอย่างก็มีข้อดีข้อด้อยต่างกันไป เช่น Sling dyneema ที่มีจุดหลอมเหลวที่ตำ่หากมัดเงื่อน Girth hitch ที่ตรง Belay loop ที่มีโอกาสเกิดจุด hot spot สูงจากตัวเงื่อนเองและแรงเสียดทานเคลื่อนที่ เป็นต้น

ในประวัติศาสตร์ของปีนหน้าผานั้นมีเหตุการณ์จริงที่ Belay loop ขาดซึ่งเกิดขึ้นกับนักปีนหน้าผาที่มีชื่อเสียง ทอดด์ สกินเนอร์ เมื่อประมาณ 14 ปีที่แล้วที่อุทยานแห่งชาติ โยเซมิตี้ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะที่เขากำลังโรยตัวลงมาจากหน้าผา Leaning Tower เหตุการณ์วันนั้นทำให้เขาตกประมาณ 150 เมตรและเสียชีวิตทันที

เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่มีอุบัติเหตุจากการที่ Belay loop ของเข็มขัดปีนหน้าผาขาด จากการค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นอาจเกิดจากการที่เขาเองเอา Daisy chian มัดไว้ที่ Belay loop เวลาที่ทำงานฝังหมุดต้องมีการขึ้น-ลงจำนวนนับไม่ถ้วน แล้วทำแบบนั้นเป็นเวลานานและประจำโดยที่ไม่ได้สำรวจความสึกกร่อนของอุปกรณ์ตนเอง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเสียใจสำหรับชุมชนปีนหน้าผาเป็นอย่างมาก และนั้นก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของชุมชนปีนหน้าผา โดยที่ผู้ผลิตได้แนะนำให้นักปีนมัด PAS หรือ Slings ที่ตรงจุด Tie in loop แทน คลิกที่นี้ สำหรับเรื่องราวของ ทอดด์ สกินเนอร์ เพิ่มเติม

อย่างไรก็ตามก็มี อุปกรณ์บางชนิดที่ยกเว้น

Petzl connect adjust หรือ Landyard ที่ผู้ผลิตแนะนำให้มัดไว้ที่ Belay loop ได้ก็เนื่องจากขนาดของวัสดุของอุปกรณ์นั้นเวลาที่มัด Girth hitch ไม่ได้ก่อให้เกิดจุด hot spot และแรงเคลื่อนที่เสียดทานมากเหมือนกับ Slings ต่างๆ

3 ข้อแนะนำสำหรับการป้องกัน

  • ตรวจสอบ Personal Protection Equipment (PPE) ของตัวเองเสมอก่อนและหลังการใช้งาน
  • ทำตามคำแนะนำของผู้ผลิตอุปกรณ์ และใช้ให้เหมาะสมกับงานอย่างเคร่งครัด
  • ปรึกษาหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญ หากมีคำถามหรือข้อสงสัย

Climb Safe & Climb On!

Kudos Author

50.00฿

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close