ฮาวทู เซ็ตอัพโรยตัว Pre-Rig

ฝึกตรวจเช็คความปลอดภัยของตัวเองและพารท์เนอร์ก่อนเริ่มปีนหน้าผาทุกครั้ง ควรฝึกให้เป็นนิสัย และหากว่าคุณทำเช่นนั้นทุกครั้งก่อนปีนอยู่แล้ว ก็อย่าลืมทำเหมือนกัน ก่อนโรยตัวกลับลงมาเช่นกัน

เส้นทางของปีนหน้าผามัลติพิช เวลาที่ปีนถึงจุดยอดข้างบนแล้ว ส่วนมากนักปีนต้องโรยตัวกลับลงมาเส้นทางที่ปีนขึ้นมาแทนที่จะเดินกลับลงมาจากทางข้างหลังเขา ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้น นักปีนที่โรยตัวลงมาก่อนเป็นคนที่มีประสบการณ์มาก เพราะว่าต้องลงมาจัดการระบบเชือกที่แองเคอร์ข้างล่างหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และบ่อยๆปล่อยให้คู่หูที่ประสบการณ์น้อยต้องจัดการกับระบบที่ไม่คุ้นเคยและเพิ่งได้รับคำแนะนำแบบไม่ถูกวิธี ดังนั้นเป็นที่แน่นอนว่านักปีนคนนั้นอาจจะไม่เข้าใจทุกอย่างและสามารถทำผิดพลาดได้ จะสังเกตได้ว่าวิธีนี้มันมีช่องว่างที่ทำให้เกิดความผิดพลาดและปัญหาใหญ่ที่เป็นอันตรายตามมาได้

ดังนั้นระบบโรยตัวแบบ Pre – Rig เป็นอีกระบบหนึ่งที่ช่วยป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้จากความเหนื่อยล้า หรือความผิดพลาดต่างๆ ระหว่างที่โรยตัวลงมา เพราะว่าระบบได้เอื้อให้นักปีนทั้งสองคนตรวจสอบตัวเองและเพื่อนทุกๆครั้งก่อนการเริ่ม

5 ขั้นตอนการติดตั้งระบบ Pre – Rig

1.) เตรียมไนลอนสลิงความยาวประมาณ 120 เซนติเมตรหรือประมาณช่วงไหล่ เพราะว่าข้อดีของสลิงชนิดนี้มีความทนทานความร้อนสูง รองรับแรงดึงและมีความแข็งแรงสูง เหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็น Safety Sling

2.) นำสลิงสอดเข้าที่ tie in loop ตรงที่เข็มขัดปีนหน้าผา (จุดเดียวกันกับที่มัดเชือก) แล้วก็มัดเงื่อน overhand บริเวณกลางสลิงเพื่อทำเป็น shelf และห่างจากเข็มขัดประมาณ 50-60 เซนติเมตร

3.) หลังจากนั้นให้เอา ATC เกี่ยวเข้าไปที่ loop ด้านในของ overhand

4.) สำหรับ loop ที่อยู่ด้านนอกเงื่อน overhand ให้เอากลับมาเกี่ยวที่ belay loop และพร้อมสำหรับการใช้งานในทุกๆแองเคอร์สเตชั่น การทำแบบนี้นักปีนสามารถเอาทั้งสองคนอยู่ในเชือกได้พร้อมกันก่อนโรยตัว และ extension ทำให้สามารถมีพื้นที่ควบคุมขณะรอเวลาที่คนแรกกำลังลง

5.) อีกหนึ่งข้อได้เปรียบของวิธีนี้ก็คือ เวลาที่เราใส่ autoblock แบ็คอัพนั้น นักปีนมีพื้นที่การควบคุมขณะโรยตัวมากขึ้นและแบ็คอัพก็ไม่สามารถไถลเข้ามาใกล้ ATC และก่อให้เกิดอันตรายตามมา

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด อย่าลืมมัดเงื่อน Stop knot ที่ปลายเชือกก่อนโรยตัวลง และหากสภาพอากาศวันนั้นมีลมแรง หรือมีนักปีนอื่นอยู่ด้านล่าง เราสามารถทำ Saddle bag หรือ มัดเงื่อน overhand ที่ปลายเชือกแล้วเกี่ยวไว้ที่ gear loop เพื่อเก็บเชือกไว้ที่ตัวเอง ตอนนี้นักปีนทั้งสองอยู่ในระบบเชือกแล้ว หลังจากตรวจความเรียบร้อบของกันและกัน เราก็พร้อมที่จะโรยตัวลงไปที่พื้นอย่างปลอดภัย

Rappel On & Rappel Safe!

Kudos Author

50.00฿

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close