7 วิธี Leave No Trace เพื่อลดผลกระทบที่หน้าผา

เราทุกคน(นักปีน)ต่างรู้ว่า การปีนหน้าผานอกจากจะทำให้มีร่างกายและสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว อีกเหตุผลของการออกไปข้างนอกก็คือ เราทุกคนรักที่จะอยู่กับธรรมชาติ ออกไปสัมผัสกับรสชาติการผจญภัยที่หลายคนไม่เคยมี แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งที่เราทำ นั้นมันมีผลกระทบต่อทุกด้าน ทั้งกับสิ่งแวดล้อม สังคม และยิ่งคนเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งมีมากเท่านั้น บทความนี้จะบอกวิธีที่นักปีนสามารถทำได้ในการลดผลกระทบเหล่านั้น

1. เป็นไปได้ปีนกับอุปกรณ์ของตัวเอง

เลี่ยงการปีนจากการเอาเชือกสอดเข้าไปในห่วงโรยตัวเพื่อลดการสึกหรอของห่วงนั้น ที่ควรทำก็คือนักปีนต้องรู้จักการทำ Sport anchor แล้วปีนด้วยอุปกรณ์นั้น

2. เราไม่ใช่คน(กลุ่ม)เดียวที่ใช้สถานที่ปีนหน้าผา

หลีกเลี่ยงการพูดคุยเสียงดังที่ไม่ใช่เป็นการสื่อสารระหว่างนักปีนหน้าผาและคนบีเลย์ หรือการเปิดเพลงเสียงดังรบกวนนักปีนที่อยู่ใกล้ๆ ลองถามตัวเองว่าสิ่งที่เรากำลังทำนั้น มันทำให้คนอื่นเขาได้รับประสบการณ์ที่ดีหรือแย่วันนั้น?

3. ทำสถานที่ปีนให้ดูเรียบร้อย

เก็บอุปกรณ์ปีนหน้าผาของตนเองให้เรียบร้อย ไม่เกะกะทางเดิน จุดบีเลย์ หรือเก็บสิ่งของไว้ในกระเป๋าหากจำเป็น และทำเช่นเดียวกันหากคุณปีนกับกลุ่มใหญ่

4. ระวังสัตว์หรือพืชที่ทำให้เกิดอันตรายได้

ศึกษาเกี่ยวกับฤดูกาลสัตว์ แมลง และพืชที่อาจเป็นอันตรายได้ ในพื้นที่ปีนหน้าผาของคุณ เชื่อผมสิ! คุณคงไม่อยากปีนใกล้รังผึ้งที่พร้อมจะต่อยคุณทุกเวลา

5. เก็บปลายเชือก หากต้องโรยตัวบนเส้นทางที่มีคนอื่นกำลังปีน

การโยนปลายเชือกลงมาตกลงมาบนหัวของคนอื่นที่อยู่ด้านล่างนั้นดูไม่เท่ห์เอาเสียเลย อย่าทำ! สิ่งที่คุณทำได้ก็คือการเก็บปลายเชือกแบบ Saddle bag ห้อยไว้ที่ gear loop ข้าง Harness ขณะโรยตัว มันจะทำให้คุณอื่นมองคุณว่าเอาใจใส่ความปลอดภัยและห่วงใยความรู้สึกของคนอื่นที่ใช้สถานที่ร่วมกัน

6. จัดการของเสียให้ดี

อย่าฉี่หรืออึทิ้งไว้ใกล้หน้าผา หากจำเป็นต้องทำธุระแบบหนักในกรณีฉุกเฉิน ต้องเดินออกห่างจากหน้าผาอย่างน้อย 200 เมตรแล้วขุดหลุม Cat Hole ประมาณอย่างน้อย 20 เซนติเมตร เมื่อเสร็จแล้วให้เอาดินฝั่งกลบให้เรียบร้อย แล้วเผากระดาษทิชชูนั้นทิ้ง

7. เก็บขยะ และของทุกอย่างที่เอามาก่อนกลับ

ตรวจสอบอุปกรณ์ปีนหน้าผาที่เราเอามาทุกครั้งก่อนเก็บใส่ในกระเป๋า เป็นไปได้อย่าลืมเตรียมถุงขยะติดกระเป๋ามาด้วยทุกครั้ง เพื่อเก็บขยะรอบพื้นที่เราใช้ในวันนั้นก่อนเดินกลับไปที่รถหรือที่พัก ใช่ครับเพราะเราคือนักปีนหน้าผาที่รักธรรมชาติและมีจิตสำนึกในการดูแลสถานที่อยู่ยั่งยืน #Leadbyexample

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือ หลีกเลี่ยงการไปสถานที่มีคนเยอะ และหากคุณต้องออกไปปีนหน้าผาช่วงสถานการณ์ Covid19 นี้ก็หลีกเลี่ยงการปีนหน้าผากับกลุ่มใหญ่ เพียงแค่คุณกับ Partner เท่านั้น

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี้

หากต้องเริ่มเพิ่มเติมการทำแองเคอร์ปีนหน้าผาทางออนไลน์อย่าลืมติดต่อมาที่ Facebook นี้

Kudos Author

50.00฿

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close