ใช้ควิกดรอแบบไหนปีนแล้วรู้สึกปลอดภัย?

หลังจากที่ทำการตรวจเช็คกับเพื่อนปีนเสร็จ ก็ถึงเวลาที่ต้องก้าวเท้ายกขึ้นจากพื้น มันช่างเป็นช่วงเวลาที่หัวใจมันเต้นแรง รู้สึกมวนท้อง อาจเป็นเพราะความกลัวที่บวกกับความตื่นเต้น และไม่ว่าคุณจะปีนมานานแค่ไหน ความรู้สึกนั้นมันยังคงอยู่กับเราอยู่เสมอ เสียงของควิกดรอกระทบกันที่ข้างเอวมันยิ่งทำให้เราต้องเริ่มมีสมาธิสำหรับการปีนแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งไปไหนไกล!!!! เรามาทำความรู้จักเพื่อนของเราอีกคนกันสักนิดก่อนการปีนโปรเจ็คยากของเรา

ควิกดรอสำหรับปีนหน้าผานั้นเป็นอุปกรณ์สำหรับความปลอดภัยชิ้นสำคัญอีกอันหนึ่งที่เราจะขาดไม่ได้ตอนที่ออกไปปีนหน้าผา ในอุตสหกรรมปีนหน้าผานั้นมีควิกดรออยู่หลายยี่ห้อ หลายลักษณะตามวัตถุประสงค์ ตั้งแต่การปีนแบบ Sport Climbing ไปจนถึง การปีนภูเขาแบบ Alpine Climbing การเลือกใช้ควิกดรอให้เหมาะสมกับงานก็คือหนึ่งในการฝึกอุปนิสัยที่ดีสำหรับนักปีนหน้าผา

ประเภทการปีนหน้าผา

Sport Climbing โดยทั่วไปแล้วควิกดรอที่เหมาะสำหรับการปีนแบบนี้ต้องถูกออกแบบมาให้สำหรับใช้งานหนัก ทนทาน แข็งแรง มีขนาด Dog-bone ที่กว้างสำหรับการจับและเกี่ยวเข้าไปและแกะออกที่ Bolt ได้ง่าย ส่วนประตูของคาราบินเนอร์นั้น ขึ้นอยู่กับความชอบและงบประมาณของแต่ละคนในการเลือกใช้ ซึ่งมีแบบตามนี้ Wire – WireSolid – Wire และ Solid – Solid

Traditional Climbing / Multi-Pitch Climbing /Alpine Climbing ควิกดรอสำหรับนักปีนประเภทนี้เลือกใช้ส่วนมากนิยมเลือกที่แบบมีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับไปสถานที่ปีนที่ต้องเดินระยะไกล เส้นทางปีนยาว และน้ำหนักสำหรับอุปกรณ์ทุกชิ้นนั้นสำคัญสำหรับการเลือกใช้ ตัวอย่างเช่น การเลือกควิกดรอประตูแบบ Wired Gate นอกจากจะมีน้ำหนักที่เบาแล้ว อีกเหตุผลที่สำคัญก็คือ หากไปปีนในที่อุณที่เย็นจัด คาราบินแบบนี้โอกาสในการแข็งตัว Freeze จากน้ำแข็งได้ยากกว่าประตูแบบอื่น

การเกี่ยวควิกดรอที่ Harness ควรให้ประตูหันเข้า หรือ ประตูหันออก ไม่มีคำตอบที่ถูกผิดสำหรับการเกี่ยวควิกดรอที่ Harness สำหรับการปีนหน้าผา ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนว่าชอบทำแบบไหน ที่รู้สึกเป็นธรรมชาติสำหรับตัวเอง

ควิกดรอ Anatomy นั้นสังเกตได้ง่ายๆก็คือ มีคาราบินเนอร์สองตัวประกอบกันกับ Dog-Bone แต่สิ่งที่นักปีนควรรู้และสังเกตุก็คือที่ Dog-Bone มีที่ใส่คาราบินเนอร์สองด้านคือ จะมีด้านหลวมและด้านที่มียางสีดำ ( Rubber keeper ) การใช้ควิกดรอนั้น ด้านที่หลวมจะเกี่ยวเข้ากับ Bolt เสมอ และส่วนด้านที่มียางสีดำประกบนั้นจะเอาเชือกใส่เข้าไปที่คาราบินตัวนั้น ตามรูป

ข้อควรระวัง ทุกครั้งก่อนการปีนให้ตรวจสอบดูว่า ควิกดรอนั้นประกอบถูกต้องหรือไม่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

Loosen Side
Tighten Side
ข้อควรระวัง ทุกครั้งก่อนการปีนให้ตรวจสอบดูว่า ควิกดรอนั้นประกอบถูกต้องหรือไม่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

ปีนกับควิกดรอประตูหันไปทางเดียวกัน หรือ ประตูหันตรงข้างกัน? นี่คงเป็นคำถามที่หลายคนอาจมีอยู่ในหัวว่า แล้วแบบไหนดีกว่า? หรือปลอดภัยกว่า? ผมเชื่อว่านักปีนหลายๆคนที่เริ่มปีนมามากกว่า 15 ปีอาจจะเคยมีประสบการณ์ปีนกับควิกดรอที่ประตูหันไปคนละด้านหรืออาจจะเคยเห็นนักปีน ที่ปีนกับควิกดรอแบบนั้น คงไม่น่าแปลกใจอะไรมากที่เรายังคง(อาจจะ)เห็นนักปีนบางคนยังใช้ควิกดรอแบบ Old School เทคนิคอยู่ ก็อาจเป็นเพราะว่าตอนที่พวกเขาเริ่มเรียนปีนหน้าผาสมัยก่อนนั้น นี่อาจจะเป็นควิกดรอที่ผู้ผลิตทำออกมาแบบนั้น, ใช้ตามเพื่อน, หรือเรียนมาแบบนั้น แต่เมื่ออุตสาหกรรมปีนหน้าผาเริ่มมีวิวัฒทนาการมากขึ้น ผู้ผลิตมีการทดลองศึกษาการทำงานของอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ดีมากขึ้น เราจะเห็นได้ว่า ควิกดรอแบบ New School นั้นจะมีประตูที่หันไปทางเดียวกันซึ่งผมจะยกเอาตัวอย่างจากคลิกที่นี้สำหรับข้อมูลจาก Blackdiamonde QC Lab

นี้คือสองเหตุผลที่นักปีนควรปีนกับควิกดรอที่ประตูหันไปทางเดียวกัน

เหตุผลทางวิทยาศาตร์ VS เหตุผลทางจิตใจ

เหตุผลทางวิทยาศาตร์ คือโดยปกติแล้วเวลาที่เราปีนหน้าผาแบบลีด ทุกครั้งเราจะเกี่ยวควิกดรอที่ประตูหันไปด้านเดียวกัน ตรงกันข้ามกับทิศทางที่นักปีนกำลังปีน ก็เพราะว่าการที่ทำแบบนั้นก็เพื่อต้องการให้ Spine (ส่วนที่แข็งแรงที่สุดของคาราบินเนอร์) นั้นหันเข้าไปหาที่หิน และหากว่านักปีนตกขณะที่ควิกดรอหันแบบนี้ การตกก็จะไปตามแนวทิศทางแกนหลักกับ Spine ของคาราบินเนอร์ ซึ่งปลอดภัยมากกว่า

และขณะเดียวกันหากนักปีนปีนกับควิกดรอที่ประตูหันไปคนละด้าน แล้วทำเหมือนกัน ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับควิกดรอก็คือ คาราบินเนอร์อาจจะหันไปขวางกับ Bolt และถ้านักปีนตกอาจจะทำให้คาราบินเนอร์หักได้ และที่เร็วร้ายที่สุดก็คือควิกดรอสามารถถอดออกเอง และสิ่งแปลกๆแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ และมันจะเกิดขึ้นเร็วมากจนไม่มีทางได้ตั้งตัว และอีกปัจจัยหนึ่งคือตำแหน่งการวางหมุดที่หน้าผาด้วยเช่นกัน

เหตุผลทางจิตใจ คือ นักปีนทุกคนเรียนปีนลีดแล้วเกี่ยวควิกดรอ หันไปทางตรงข้ามกับทิศทางที่นักปีนจะไป และตอนปีนหน้าผานั้น เมื่อประตูของควิกดรอหันไปทางเดียวกัน ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นนักปีนที่มีประสบการณ์แล้วหรือนักปีนมือใหม่ หากคุณรู้ว่าคุณต้องปีนไปทางขวา คุณจะเกี่ยวควิกดรอของคุณหันประตูไปทางซ้าย ผลก็คือทุกอย่างมันดูง่าย ไม่ต้องคิดเยอะ

ข้อสรุปก็คือ? เลือกปฎิบัติวิธีที่ปลอดภัย และในกรณีนี้วิธีที่ปลอดภัย ก็คือการใช้ควิกดรอที่ประตูหันไปทางเดียวกัน

ไม่เช่นนั้นนี้คือสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น……………..ซึ่งคงไม่มีใครต้องการให้เกิดแน่นอน

ปีนให้สนุกอย่างปลอดภัยครับ

อ้วน กองสิงห์

ครูสอนปีนหน้าผา

Kudos Author

50.00฿

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close