ทำไมต้องมัดเงื่อนให้เรียบร้อย?

” Not neat knot is a knot not needed “ แปลเป็นภาษาไทยหมายความว่า เงื่อนที่มัดไม่เรียบร้อยเป็นเงื่อนที่ไม่จำเป็น ผมได้ยินคำนี้ครั้งแรกจากเพื่อนที่ชื่อ อลัน ในวันที่เรากำลังสอนการมัดเงื่อนกับนักเรียนนานาชาติ เมื่อหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นประโยคที่ติดและจำเข้าไปในหัวของผมตลอดมาหลังจากวันนั้น ทุกครั้งเมื่อสอนนักเรียนเกี่ยวกับการมัดเงื่อน ผมก็จะใช้คำนี้ในการสอนซึ่งเป็นเหมือนคาถาที่ช่วยทำให้มัดเงื่อนได้อย่างเรียบร้อยก่อนการปีนหน้าผาทุกครั้ง

เงื่อนเป็นหน้าผาเลขแปด Figure Eight Follow Through (FEFT) คือเงื่อนที่นักปีนหน้าผาส่วนใหญ่นิยมใช้กันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการปีนทั้งแบบ Indoor และ Outdoor และหากคุณต้องการเริ่มปีนหน้าผา คุณก็จะเริ่มเรียนด้วยเงื่อนนี้ครั้งแรก ผมรับรองได้ว่า FEFT นี้จะเป็นเงื่อนที่คุณได้ใช้มากกว่าเงื่อนอื่นๆแน่นอน และนั้นเป็นเหตุผลที่ทำไมเราต้องฝึกปฎิบัติจัดการมัดเงื่อนเลขแปดให้เรียบร้อย ทั้งๆที่เราก็รู้ว่า เงื่อนที่มัดไม่เรียบร้อยนั้น จับเชือกได้ดีเท่ากับแบบเรียบร้อย?

แล้วการมัดเรียบร้อยสำคัญยังไง? ก็เพราะว่าในการปีนหน้าผานั้นเหตุผลหลักที่นักปีนนิยมใช้เงื่อนนี้ก็เพราะว่า มันง่ายสำหรับการมัดและการจำ ดังนั้นการตกแต่งเงื่อนที่เรียบร้อยจึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ทำให้การมองเห็นเงื่อนได้ชัดขึ้นและยังสามารถระบุว่าเป็นเงื่อนเลขแปดได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ( และนั้นก็เป็นเหตุผลที่ยิมปีนหน้าผาส่วนใหญ่นิยมใช้เงื่อนนี้ )และเทคนิคในการช่วยให้ทุกคนจัดแต่งเงื่อนให้เรียบร้อยคือ ” เริ่มยาก จบง่าย “

Step 1 ดึงเชือกออกมาประมาณ 1 เมตรนิดๆ โดยมือหนึ่งจับไว้ที่ปลายเชือกแล้วและอีกข้างนึงแตะไว้ที่ประมาณหน้าอก พอได้แล้วก็ทำ Bight เพื่อทำ Snowman ( ตอนนี้ประเทศไทยก็มีส-โนว์แมนแล้วนะ ) หลังจากนั้นให้เอาปลายเชือกพันอ้อมสโนว์แมนแล้วก็จะได้ Figure Eight

No alt text provided for this image
No alt text provided for this image

Step 2 เอาปลายเชือกสอดเข้าไปที่ตรงบริเวณ Tie in loop ที่เข็มขัดปีนหน้าผา แล้วดึงเชือกเข้าไปให้ใกล้มากที่สุด ในขณะที่ Figure Eight ยังคงสภาพหลวมอยู่

No alt text provided for this image

Step 3 เอาปลายเชือกสอดเข้ามาจากด้านนอกของ Figure Eight ตามรูป แล้วเอาเชือก วนตามเพื่อทำเป็น Follow Through จำไว้ว่าเชือกที่วนตามนั้น ควรอ้อมวนไปด้านใต้เหมือนการแข่งรถ แล้วสอดกลับขึ้นมา หลังจากนั้นวนอ้อมด้านนอกอีกครั้ง แล้วก็กลับลงเข้าไปเพื่อปลายเชือกเข้าไปที่เส้นชัย ตามรูป ( ขอให้สังเกตุดูดีๆว่าปลายเชือกของคุณนั้นเริ่มจากด้านนอกหรือด้านใน และเช่นกันกับ การเริ่มจากข้างบนหรือข้างใต้ )

No alt text provided for this image
No alt text provided for this image
No alt text provided for this image

Step 4 เมื่อคุณมัดเสร็จแล้ว ควรจะมีปลายเชือกเหลือออกมาอย่างน้อย 10 เซนติเมตรหรือวัดได้ประมาณ 6 ปล้องหากเชือกคุณมีเชือกแบบนั้น และหากว่าปลายเชือกของคุณเหลือน้อยกว่า 10 เซนติเมตร วิธีที่ดีที่สุดก็คือแกะออกและเริ่มทำใหม่

No alt text provided for this image

Step 5 ตกแต่งเงื่อน Figure Eight Follow Through ด้วยการให้เชือกแต่ละเส้นนั้นเรียงให้ขนานกันและแน่น โดยที่ห้ามไม่ให้มีเส้นใดเส้นนึงพาดกัน สุดท้ายก่อนที่จะทำการปีนทุกครั้ง ควรที่จะทำการตรวจเช็คเงื่อนว่ามัดถูกต้องหรือไม่ รวมถึงให้ Partner ตรวจสอบดูทุกๆครั้ง ไม่ว่าคุณจะปีนในรูปแบบไหนก็ตาม

กฎข้อที่ 1 ” Always Look good, When you look good, You will climb well, and When you climb well, You will climb safe! “

แล้วจำเป็นต้องทำ Back Up Knot หรือไม่? หากว่าเงื่อน Figure Eight Follow Through ที่คุณมัดนั้นจัดแต่งเรียบร้อย มีปลายเชือกเหลือออกมาอย่างน้อย 10 เซนติเมตร ไม่จำเป็นต้องมัดเก็บปลายเชือก เพราะจริงๆแล้วไม่ได้ช่วยอะไรนอกจากทำให้เงื่อนใหญ่ขึ้น ที่สำคัญอาจจะทำให้ Partner ตรวจสอบได้ยากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามหากบางสถานที่ปีนทั้งแบบอินดอร์และเอาท์ดอร์นั้นบังคับให้นักปีนต้องมัดเก็บปลายเชือก ผมขอแนะนำใช้เงื่อน Fisherman สำหรับการมัดเก็บปลายเชือก ( Tail keeper ) ให้เรียบร้อย ตามรูปข้างล่าง

No alt text provided for this image

Kudos Author

50.00฿

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close