วันนี้คุณเป็นคนหัวแข็งหรือไม่

ตามหนังสือพจนานุกรมตามราชบัณฑิตสถานที่ผมได้สืบค้นดูได้ให้ไว้สองความหมายคือ แข็งแรงทนทานไม่ใคร่เจ็บไข้ (มักใช้แก่เด็ก) เช่น เด็กคนนี้หัวแข็งตากฝนเป็นชั่วโมงก็ไม่เป็นอะไรเลย อันที่สองก็คือ กระด้าง ว่ายาก เช่น เขาเป็นคนหัวแข็ง ผู้ใหญ่พูดเท่าไรก็ไม่ยอมเชื่อฟัง ชี้แจงเท่าไรก็ไม่ยอมเปลี่ยนความคิด และนั้นคือความหมายของคำว่า “คนหัวแข็ง”

แล้วมันสอดคล้องกับการปีนหน้าผาอย่างไรงั้นเหรอครับ เหมือนที่เคยพูดไว้หลายครั้งตอนที่ทำงานหรือสอนให้กับนักเรียนคือ ต้องทำความเข้าใจและยอมรับความจริงว่ากีฬาปีนหน้าผานั้นเป็นกิจกรรมที่มีอันตรายมาก และผลลัพท์ที่แย่ที่สุดของมันก็คือ การเสียชีวิต แต่อย่างไรก็ตามวิธีที่จะช่วยให้เราไม่เจอกับอุบัติเหตุหรือเรื่องแย่เหล่านั้นมีอยู่หลากหลายวิธี สำหรับส่วนตัวผมคิดว่าสิ่งแรกที่ทุกคนทำได้ก็คือ การป้องกัน (Prevention) หมายความว่า หยุดก่อนที่จะเกิดเรื่อง อันที่จริงมีอยู่หลายวิธีที่เราสามารถป้องกันได้ก่อนที่เราจะออกไปผจญภัยข้างนอก และอีกหนึ่งวิธีที่สำคัญที่เราทำได้คืออะไรงั้นเหรอครับ? ใช่ครับ ป้องกันหัวของเรา แน่นอนว่าวัฒนธรรมของนักปีนหน้าผาแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันไปตามประสบการณ์ แต่เรื่องง่ายๆที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์หรือผู้เชี่ยวชาญในการตัดสินใจให้ก็คือ การเลือกทำให้ตัวเองอยู่ใกล้กับความปลอดภัยให้มากที่สุด และปกป้องหัวที่ไม่แข็งของเราจากวัตถุที่หล่นลงมาหรือความผิดพลาดจากการตก

ที่มาจาก เว็บไซต์ www.climbing.com

ข้อมูลพื้นฐานการเลือกหมวกกันน็อคปีนหน้าผา

1.แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

  • Hard Shell หมวกกันน็อคประเภทนี้มีความทนทานและทำจากวัสดุพลาสติกที่มีความแข็งแรง พร้อมกับสายรัดและด้านใต้มีโฟมที่ดูดซับแรงกระแทกเมื่อมีวัตถุกระทบใส่ ข้อดีของหมวกกันน็อคประเภทนี้คือ อายุการใช้งานทดทาน และราคาถูก
  • Soft Shell หมวกกันน็อคประเภทนี้แน่นอนว่ามีน้ำหนักเบา ทำมาจากวัสดุโฟมจำพวกโพลิคารบอนเนต ที่เคลือบป้องกันด้านนอกกับโฟมโพลิโพพิลิน ที่ดูดซับแรงกระแทก เมื่อวัตถุตกลงมาแรงกระแทกก็ถูกกระจายผ่านการเสียรูปของหมวกกันน็อค ข้อดีของหมวกกันน็อคประเภทนี้คือ มีน้ำหนักเบา และการระบายอากาศที่ดี

2. ความพอดีของหมวกกันน็อค หัวเราแต่ละคนนั้นมีรูปทรงที่ไม่เหมือนกัน เช่นเดียวกับเท้า ดังนั้นเวลาเราเลือกหมวกกันน็อค เราควรลองส่วมใส่หลายๆยี่ห้อว่าแบบไหนเข้ากับรูปทรงหัวของเราได้ดีที่สุด คลิกที่นี้ และเลือกตามกฎ 3 อย่างนี้ ความปลอดภัยที่เหมาะสม, ที่ปรับสายรัดคาง และ ความสะดวกในการปรับ

No alt text provided for this image

3. เลือกตามประเภทของการปีนหน้าผา

  • Sport Climbing Multi- Pitch ที่อากาศร้อน หมวกกันน็อคแบบ Soft Shell ที่มีการระบายอากาศได้ดี
  • Sport Climbing Single Pitch ที่อากาศร้อน เพราะว่าคุณสามารถถอดหมวกออกได้ในขณะที่คุณรอเวลาในการปีนหน้าของคุณ เลือกหมวกกันน็อคประเภท Hard Shell ที่มีราคาไม่สูงมากก็อาจเป็นอีกทางเลือกที่ดีอีกทางนึง
  • คนบีเลย์ สำคัญมากที่ต้องส่วมหมวกกันน็อคขณะกำลังบีเลย์ เพื่อป้องกันสิ่งของหรือหินตกจากด้านบน คุณเลือกหมวกกันน็อคแบบไหนก็ได้ตามกำลังทรัพย์

4. อายุการใช้งานของหมวกกันน็อคและเมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยน เมื่อเราเห็นรอยแตก, เว้าแว่ง, และเสียหาย และคุณควรตรวจสอบหมวกกันน็อคทุกครั้งก่อนการออกไปปีนหน้าผา

  • หมวกกันน็อคปราศจากความเสียหายที่เห็นชัด รอยบุบนิดน้อยไม่เป็นไร แต่รอยเว้าใหญ่ควรพิจารณา
  • Buckel หรือที่ปรับอื่นยังใช้ได้ดีไหม
  • สายรัดยังอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่
  • โฟมข้างในหมวกกันน็อคยังไม่หลุด

จำไว้ว่าความปลอดภัยของตัวเรานั้นคือความรับผิดชอบส่วนตัว ไม่มี บทความหรือวิดีโอที่ดีสามารถมาแทนการฝึกอุปนิสัยที่ดีได้ และเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ควรที่จะฝึกฝนเทคนิคที่ดีและแนวทางความปลอดภัยก่อนออกไปทำกิจกรรมผจญภัย

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์จริง

No alt text provided for this image

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวผมเองเมื่อเดือน มีนาคม 2019 ขณะที่ผมและทีมงานจาก CMRCA กำลังทำงานจัดหา Site งานสำหรับทำเป็นสถานที่โรยตัวสำหรับกรุ๊ปที่กำลังจะมาในปลายเดือนนั้น โดยขณะที่ผมกับเพื่อนกำลังทดสอบการตกนั้น เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นคือก้อนหินที่เราใช้ทำเป็นแองเคอร์หลุดขึ้นมา ซึ่งมันทำให้เราตก แต่ด้วยความโชคดีเรามีอยู่ข้างเรามันก็ทำให้เราตกลงไปยังร่อง และไม่ทำให้ก้อนหินขนาดใหญ่นั้นมาทับเราจนเสียชิวิต จริงๆแล้วถ้าหินใหญ่ขนาดนั้นตกลงมาใส่โดยที่เราส่วมหมวกกันน็อคเราก็คงเสียชีวิตอยู่ดี แต่เพราะว่าเราโชคดีและเราสวมหมวกกันน็อค ทำให้เศษหินที่ร่วงลงมาใส่ที่ห่วงมันก็ยังทำให้ผมต้องเย็บแผลที่หายไป 10 กว่าเข็ม ลองคิดดูหากว่าคุณไม่มีหมวกกันน็อคละครับ?

ปีนอย่างปลอดภัยให้สนุก

Kudos Author

50.00฿

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close