ทำความรู้จักกับเพื่อนที่ดีที่สุด

ขอเริ่มต้นด้วยคำสุภาษิตที่ว่า “A friend in need is a friend indeed ” ที่แปลมาจากสำนวนอังกฤษมีความหมายว่า เพื่อนแท้คือเพื่อนในยามยาก แล้วมันเกี่ยวอะไรกับสิ่งที่อยากจะกล่าวถึงในบทความนี้นั้นเหรอ คือว่าเชือกปีนหน้าผานั้นจริงๆแล้วถือเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับนักปีนหน้าผา Sport Climber, Trad Climber, Ice Climber หรือ Mountian Climber การออกไปทำกิจกรรมทั้งหมดนี้ มันมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นของแต่ละอย่างอยู่แล้วครับ (คลิกที่นี้สำหรับการบริหารความเสี่ยง) แต่การออกไปพร้อมกับคู่หูที่ดี, ทักษะที่เหมาะสม และเพื่อนที่ดีที่สุดในที่นี้คือ(เชือกปีนหน้าผา)ที่เราไว้ใจ มันก็จะช่วยทำให้จิตใจของเราดีและในยามจำเป็นเชือกที่ดีของเราก็จะรองรับชีวิตจากการตกจากการปีนหน้าผาได้ทุกๆครั้งและสถานการณ์

หลักความรู้พื้นฐานทั่วไป

1.ชนิดของเชือก

1.1)เชือกแบบ Dynamic คือเชือกที่ทำขึ้นมาพิเศษและค่อนข้างมีความยืดหยุ่น และการหยืดหยุ่นของเชือกแบบช่วยให้ดูดซับพลังในการรองรับนำ้หนักจากการตก, ช่วยลดแรงกระชาก,โอกาสของความผิดพลาดสูงสุด และทำมาจากวัสดุไนลอน

1.2)เชือกแบบ Static คือเชือกที่มีความหยือหยุ่นน้อยและออกแบบมาสำหรับการทำงานที่หลากหลายเช่น การกู้ภัย, การสำรวจถ้ำ, การโรยตัว เป็นต้น

2.ประเภท เชือกแบบ Dynamic นั้นแบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ

2.1) Single Rope ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการปีนด้วยเชือกเส้นเดียวแล้วพบบ่อยในการใช้ปีนหน้าผา Sport Climbing , Traditional Climbing ทั้งแบบ Lead และ Top Rope.

2.2) Half (Double) Rope ถูกออกแบบมาเพื่อปีนแบบเป็นคู่ การใช้เชือกแบบส่วนใหญ่ใช้สำหรับการปีน Traditional Climbing ที่มีจุดการใส่อุปกรณ์ค่อนข้างไปมาซ้ายขวา และเพื่อลดการลากเชือกขณะปีน นักปีนก็เกี่ยวเชือกเข้าไปที่อุปกรณ์เส้นละจุดตามรูป

2.3) Twin Rope ถูกออกแบบมาเพื่อปีนแบบคู่ และครั้งนี้ต้องเกี่ยวเชือกทั้งสองเส้นเข้าไปในควิกดรอเหมือนกันกับเชือก Single Rope และเหมาะสมสำหรับการปีนภูเขา สิ่งที่เป็นข้อดีของเชือกแบบ Half&Twin คือนักปีนสามารถโรยตัวทางยาวกับเชือกคู่นี้ได้เลยหากต้องการ

3.) ขนาดและความยาว ของเชือกไดนามิคสำหรับการปีนหน้าผานั้นมีอยู่มากมายหลากหลายและความยาวที่ถือว่าเป็นมาตราฐานสำหรับนักปีนก็ขึ้นอยู่วัตถุประสงค์ของการปีน, สถานที่ปีน มีตั้งแต่ 60 เมตร, 70 เมตร, 80 เมตร ขึ้นไป ส่วนขนาดของเชือกนั้นก็ก็มีตั้งแต่ 8.3 มม จนถึง 11.5 มม ส่วนการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการปีนที่แตกต่างแต่ละประเภทเช่นกัน

4.) มาตราฐานและการทดสอบ เชือกปีนหน้าผาสมัยใหม่นี้ต้องได้รับการทดสอบกับองค์กร UIAA และต้องผ่านหลักเกณฑ์มาตราฐานเช่น ความหยืดหยุ่น, แรงกระแทก, ปลอกเชือกที่แข็งแรง ที่ถูกวัดเป็นกิโลนิวตัน KN และภายใต้เงื่อนไขการทดสอบเหล่านั้นที่จำลองการตกอย่างรุนแรงในการปีนหน้าผาทุกอย่าง

5.) การดูแลรักษาเชือกปีนหน้าผา แน่นอนว่าเชือกปีนหน้าก็ต้องการความดูแลเอาใจใส่เหมือนกันกับอุปกรณ์ปีนหน้าผาอื่นๆเช่นกัน เชือกปีนหน้าผาที่มีการใช้งานบ่อยครั้งควรต้องมีการตรวจเช็ค รอยข่วน, รอยตัด, และรอยหลุดลุ่ย ซึ่งทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ทำให้เกิดอันตรายได้ และเชือกปีนหน้าผาที่สกปรกสามารถนำไปซักกับน้ำธรรมดา ตากในที่ร่ม และอากาศถ่ายเทสะดวกได้ แล้วเก็บให้เรียบร้อยใกล้จากความร้อน สารเคมี และสัตว์ที่สามารถทำลายเชือกได้

ที่นี้คุณก็รู้จักข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวแล้ว หวังว่าคงเป็นข้อมูลดีๆหากคุณกำลังมองหาเพื่อนที่จะออกไปปีนหน้าผาด้วยกัน อย่าลืมออกไปปีนให้สนุกกับเพื่อนที่ดีที่สุดอย่างปลอดภัย

Kudos Author

50.00฿

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close