Yosemite Experience

El Capiton

Yesometi National Park  เป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและของประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ที่มีภูมิทัศน์อันสวยงามแล้วยังมีขนาดใหญ่หลายพันกิโลเมตร รวมทั้งมีเรื่องราว วัฒนธรม , ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจให้ชม ในทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกหลายคนแห่เข้ามาเยี่ยมชมความสวยงามของธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมตลอดทุกๆวัน สถานที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ของสัตว์หลายชนิดที่อาศัยอยู่ที่นี้ เช่น กวาง  นก หมี หมาป่า และสัตว์อื่นๆอีกมากมาย

สำหรับนักปีนหน้าผาสถานที่นี้ถือว่าเป็นยังเป็นที่สถานที่ๆดึงดูดนักปีนหน้าผาจากทั่วโลกมาชุมนุมกันที่นี้เพื่อที่จะมาปีนหน้าผาแบบ Big Wall ที่สูงที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ และการปีนแบบนี้มันคือการปีนยังไง? ทำไมคนถึงอยากจะทำ?

การปีนแบบ Big Wall ก็คือเหมือนการทำ Expenditon ต้องมีอุปกรณ์สำหรับ นอนบนหน้าผา , อาหาร, น้ำ,  ถุงอุจาระ, เตาแบบ Jetboil ที่กันเปลวไฟ และอุปกรณ์ปีนหน้าผาสำหรับการปีนแบบนี้โดยเฉพาะ เพราะว่าต้องใช้เวลาอย่าง 4-5 วัน เป็นอย่างน้อยอยู่บนหน้าผา

วิธีการปีนแบบ Big Wall มี อยู่สองแบบคือ Free Climb เป็นการปีนแบบที่ใช้มือเท้า และเชือกปีนหน้าผา, อุปกรณ์ safety คล้ายๆการปีนแบบ trad หรือ sport ทั่วไป และอีกอย่างนึงเป็นการปีนแบบ Aid ซึ้งการปีนแบบนี้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและการฝึกฝน เพราะมีอุปกรณ์เยอะมากและใช้เวลานานในการทำ การปีนแบบนี้ต้องยืนกับบันไดและดึงตัวเองขึ้นผ่านอุปกรณ์ที่ติดบนหน้าผา

Big wall

aid-climbing

เป้าหมายและความคาดหวังสำหรับทีมเราปีนนี้คือการมาหาประสบการณ์ และเรียนรู้ การปีนหน้าผา ณ สถานที่แห่งนี้เพื่อเพิ่มเติมทักษะที่เราไม่ได้หาทำได้ง่ายที่ประเทศไทย ดังนั้นนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่เราจะได้ฝึกและสั่งสมความสามารถของเราให้มีเพิ่มเติมขึ้นไปเรื่อยๆ

การปีนแบบ Big Wall ต้องอาศัยทีมเวิรค์ที่ดีเพราะว่าแต่ละคนนอกจากจะมีทักษะปีนเขาพื้นฐานที่แน่นแล้ว ยังต้องมีร่างการที่แข็งแรง เพื่อสามารถการดึงตัวเองขึ้นได้ดี และดึงอุปกรณ์ทุกอย่างที่ต้องการขึ้นไปด้วยซึ่งอาจจะมีน้ำหนักถึง 80 กิโลขึ้นไป นอกจากนั้นยังต้องมีความรู้เรื่องการใช้เชือกอย่างเชี่ยวชาญ เพื่อการทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ไฮไลท์ประสบการณ์ของเราในครั้งนี้คือวันที่เราไปปีนเส้นทางที่ชื่อว่า Northeast Buttress ที่ Higher Cathedral. เส้นทางทางนี้มีความยากประมาณ 5.9 และมีประมาณ 11 pitch วันนั้นเราตื่นการประมาณตี 4 ครึ่ง กินข้าวเช้า และก็ขับรถไปอีกประมาณ 45 นาทีเพราะว่าเราแคมป์ปิ้งกันข้างนอกอุทยาน ระยะทางของการเดินเข้าไปที่ base ของหน้าผาใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงนิดๆ วันนั้นมีแค่ทีมเรากับอีกทีม ทีมเราเป็นทีมแรกที่ไปถึงก่อนซึ่งมันหมายความว่าเราต้องได้ปีนก่อน แต่ด้วยที่มีความเป็นคนไทยที่มีความใจดีเราจึงตัดสินใจให้อีกทีมปีนขึ้นไปก่อน ทีมเรามีกันสามคนแต่อีกทีมมีกันแค่สองคน ผมคิดในใจว่าพวกเขาต้องปีนเร็วกว่าทีมเราแน่นอน พอเราปีนไปถึงเส้นทางที่ 5 ซึ่งเริ่มเป็นจุดยากแล้วเวลาตอนนั้นประมาณ 4 โมงเย็นแล้วซึ่งถือว่าค่อนข้างที่ช้าสำหรับทีมเรา ผมเริ่มมีความคิดในใจว่าเราคิดผิดอย่างมากที่เลือกให้อีกทีมอยู่ข้างหน้าเพราะว่าพวกเขาปีนช้ามากทำให้ทีมเราต้องได้รอ ท้ายที่สุดก็มืดแล้วเราก็ปีนกันตอนกลางคืนอีกแล้ว เป็นการผจญภัยอย่างมากเพราะว่าเราไม่ได้เตรียมตัวกันที่จะมาปีนตอนมืด ไฟฉายของทีมเราเตรียมมาไม่พอทำให้การปีนหน้าผายิ่งยากเข้าไปอีก เราค่อยๆปีนกันขึ้นไปจนถึงข้างบนสุดเวลาตอนนั้นเกือบประมาณเที่ยงคืนแล้ว แต่การผจญภัยของเรายังไม่เสร็จว่าเราต้องเดินลงซึ่งในทีมไม่มีรู้เส้นทางมาก่อน ด้วยความที่ทีมเรามีความเหนื่อยล้าและขาดประสบการในการหาเส้นทางและบวกกับตอนกลางคืน เราเดินหลงทางกันไปประมาณ 4 ชั่วโมง ลองคิดภาพตามนะครับว่า 3นักปีนไทยเดินหลงทางที่ป่า yosemite ที่เต็มไปด้วยสัตว์ที่อันตรายเช่น หมีดำ เสือ cougar หมาป่า เราเองก็กลัวแต่ผมคิดว่าตอนนั้นคงไม่มีใครอยากจะคิด ที่มคิดตอนนั้นคือการมีสติแล้วค่อยๆคิดว่าเราควรเดินกลับขึ้นไปให้สูงเท่าที่จะทำได้แล้วหาทางที่ต้องจนท้ายที่สุดเราก็หาเจอแล้วสามารถนำพาเรากลับไปยังที่จอดรถอย่างปลอดภัย มันช่างเป็นการผจญภัยที่เหน็ดเหนื่อยอย่างมาก เราทั้งสามคนหิวกันมาก เราเดินทางกลับไปที่แคมป์ตอน 7 โมงเช้าแล้ว อาบน้ำ กินข้าวแล้วก็เข้านอน นี่เป็นการผจญภัยที่เราได้เรียนรู้กันและกันอย่างมากและสร้างประสบการณ์ให้กับทีม

Las Vegas

Camper

Bonfire

Dinner

Tuolame

Ooan NEB

Higher Cathedral Spires

Add Regular Route

Higher Cathedral

Astroman VS General

Sickle Ledge

Point6

เราหวังว่าประสบการณ์ครั้งนี้จะช่วยทำให้เราเติบโตทั้งด้านส่วนตัว และการทำงานสำหรับทุกคนในทีม ถึงแม้ว่าทีมของเราจะยังไม่สามารถพิชิตเป้าหมายการปีน Big Wall ในทริปครั้งนี้แต่เราเชื่อว่าเราได้ประสบการณ์ที่ดีในการปีนที่แห่งนี้ แล้วเราได้เริ่มคิดวางแพลนที่จะกลับมาพิชิตเป้าหมายในปีหน้าช่วงหน้าร้อน 2019 โปรดติดตามและให้กำลังใจทุกๆคนต่อไปครับ

 

 

ไคลม์ โลจิค

October 17,2018

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close